Gỗ óc chó có tốt không?

Gỗ óc chó là chất liệu được sử dụng tương đối phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, các sản phẩm đồ nội thất gỗ óc chó lại có giá thành khá cao, khiến người dùng tương đối lo lắng không biết có nên chọn mua sản phẩm làm từ loại chất liệu này hay không. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này, hãy cùng Thế Giới Mộc tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm gỗ óc chó để biết được gỗ óc chó có tốt không?
 

Gỗ óc chó có tốt không?
 

Gỗ óc chó là loại gỗ gì?

Gỗ óc chó có tên khoa học là Juglan nigra. Theo bảng phân loại các nhóm gỗ của Việt Nam thì gỗ óc chó thuộc loại gỗ quý và nằm nhóm IV, có đặc điểm là thớ gỗ mịn, bền và dễ gia công. Cây óc chó có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới như: Canada, Mỹ, Anh, Đức,…nhưng phổ biến nhất là Mỹ. Ở đây có 2 dòng óc chó là: óc chó Bắc Mỹ và óc chó Nam Mỹ. Cây óc chó cũng được trồng để khai thác lấy gỗ ở một số tỉnh của nước ta nhưng có thể vì điều kiện khí hậu không phù hợp nên chất lượng gỗ không sánh được so với gỗ nhập khẩu.
 

Gỗ óc chó có tốt không?
 

Gỗ óc chó có tốt không?

Có thể nói gỗ óc chó chỉ có hai nhược điểm duy nhất là: Có màu sắc tối, không phù hợp với nhiều kiểu thiết kế nội thất và Giá thành cao. Ngoài ra, chất liệu này có những ưu điểm hết sức tuyệt vời như:

- Có khả năng chống cong vênh, mối mọt và chịu lực tốt.

- Vật liệu gỗ óc chó có độ bám keo, ốc vít và khả năng chịu máy tốt.

- Khả năng giữ màu hoàn hảo, càng sử dụng lâu sẽ càng đẹp.

- Chất lượng gỗ bền vững với thời gian, thách thức cả thời tiết, khó bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường.

- Sản phẩm nội thất sử dụng chất liệu gỗ óc chó có tính thẩm mỹ, sang trọng, nổi bật hơn rất nhiều so với các chất liệu gỗ tự nhiên khác.

Chính nhờ các ưu điểm nổi bật nêu trên mà gỗ óc chó thường được sử dụng để sản xuất những sản phẩm nội thất như: tủ bếp gỗ tự nhiên, tủ quần áo, giường ngủ, sàn,….

Trên đây là một số đặc điểm của gỗ óc chó mà Thế Giới Mộc muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về loại gỗ quý hiếm này và giải đáp được thắc mắc gỗ óc chó có tốt không. Từ đó, suy xét và quyết định có nên sử dụng chất liệu này cho nội thất gia đình hay không.

Bài viết liên quan


THẾ GIỚI MỘC
THẾ GIỚI MỘC
thegioimocvn@gmail.com
>
Hồ Chí Minh , Hồ Chí Minh , 70000 Việt Nam
0926132132
0926132132