Hướng bếp là gì? Hướng bếp được tính như thế nào?

Theo quan niệm phong thủy, khi xây nhà cần phải xem xét kỹ lưỡng đến hướng cửa nhà, cửa phòng, hướng đặt nội thất để ngăn chặn những luồng khí xấu và đón vận khí tốt vào nhà. Và căn bếp được xem là trung tâm của ngôi nhà nên hướng đặt bếp không được lựa chọn tùy tiện mà cần phải chọn hướng tốt, hợp với mệnh của gia chủ. Vậy hướng bếp là gì? Hướng bếp được tính như thế nào?
 

Hướng bếp được tính như thế nào?
 

Hướng bếp là gì?

Hướng bếp được định nghĩa là hướng nhận tác động từ người nấu. Tức là hướng cho củi, than hay hướng điều khiển bếp. Có thể hiểu một cách đơn giản lưng người nấu quay về hướng nào thì đó chính là hướng bếp. Hướng bếp không chỉ có ảnh hưởng đến vận khí của cả gia đình mà còn liên quan đến những phòng khác trong nhà. Nếu chọn đúng hướng bếp, gia đình sẽ nhận được nhiều may mắn, tài lộc và luôn được hòa thuận. Ngược lại, nếu chọn phải hướng bếp xấu, gia đình sẽ thường xuyên cãi vã, gặp phải nhiều chuyện không may hoặc ảnh hưởng cả đến sức khỏe của các thành viên.

►Có thể bạn quan tâm: Nội thất tủ bếp được ưa chuộng nhất hiện nay

Hướng bếp là gì?
 

Hướng bếp được tính như thế nào?

Theo quan niệm của ông cha ta, nếu như hướng nhà thường được chọn dựa vào tuổi và mệnh của người đàn ông trụ cột thì hướng bếp lại được xác định dựa theo tuổi và mệnh của người phụ nữ vì người nữ là chủ nhân của căn bếp. Tuy nhiên, theo phong thủy phương Đông ngày nay thì người đàn ông trụ cột trong gia đình quyết định đến mọi vấn đề trong nhà. Bởi vậy mà việc xem hướng nhà, kể cả hướng bếp đều được tính theo tuổi của người đàn ông nhưng không được quá trẻ hoặc quá 60 tuổi. Người có mệnh thuộc Đông tứ mệnh thì cần phải đặt bếp ở Đông hướng còn người có mệnh thuộc Tây tứ mệnh thì nên đặt bếp theo Tây hướng. Nếu không đảm bảo được điều này thì gia đình sẽ dễ gặp phải điều xui xẻo và bệnh tật triền miên. Ngoài ra, mỗi hướng cụ thể sẽ mang lại những vận khí khác nhau cho ngôi nhà. Gia chủ nên tìm hiểu kỹ xem tuổi của mình hợp với những hướng nào để lựa chọn vị trí đặt bếp tốt.

Ngoài ra, cách xác định hướng bếp đúng phải tuân theo quy tắc “Tọa hung hướng cát”. Tức là bếp phải đặt ở nơi xấu và quay lưng ra hướng tốt. Lý do vì bếp thuộc Hỏa, sẽ có thể thiêu rụi những điều không hay, không tốt trong nhà. Thêm vào đó, hướng bếp là hướng hỏa môn, phải quay ra nơi tốt để mang những điều tốt lành vào nhà.

Sau đây là một số lưu ý khi đặt bếp mà gia chủ cần lưu ý:

- Sau lưng bếp không được là khoảng trống hay cửa sổ mà bếp phải tựa vào tường để tạo sự chắc chắn, không làm ảnh hưởng đến tài vận và hòa khí gia đình.

- Không đặt bếp dưới xà ngang hay nơi bị các góc nhọn chiếu vào vì nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn của các thành viên trong gia đình.

- Không đặt bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh hoặc gần nhà vệ sinh để tránh luồng uế khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

- Không đặt bếp ở trung tâm ngôi nhà hay nơi có nhiều gió để tránh khiến mùi thức ăn bay khắp nhà, gây ảnh hưởng không tốt đến không khí trong nhà và sức khỏe của mọi người.

- Lưng bếp không được quay ra cửa nhà vì có thể làm tắt đi ngọn lửa đầm ấm của gia đình, khiến gia đình thường xuyên gặp bất hòa và đồng thời cũng ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.

- Đặt bếp cách những vật mang tính thủy như: bồn rửa, tủ lạnh,…ít nhất 60 cm vì Hỏa kỵ với Thủy.

Hi vọng rằng qua những chia sẻ trên đây của Thế Giới Mộc, bạn đã biết hướng bếp tính như thế nào và cũng chú ý hơn đến vấn đề này. Từ đó, lựa chọn được hướng bếp tốt cho gia đình của mình.

Tham khảo thêmNhững mẫu tủ bếp đẹp nhất hiện nay

Bài viết liên quan


THẾ GIỚI MỘC
THẾ GIỚI MỘC
thegioimocvn@gmail.com
>
Hồ Chí Minh , Hồ Chí Minh , 70000 Việt Nam
0926132132
0926132132