Khoảng cách tủ bếp trên và dưới bao nhiêu thì phù hợp?

Khi làm tủ bếp, hầu hết mọi người đều quan tâm đến kích thước tủ trên và dưới. Thế nhưng, còn có một vấn đề có ý nghĩa không kém phần quan trọng nhưng lại ít được chú trọng hơn. Đó chính là khoảng cách tủ bếp trên, dưới. Vậy việc xác định khoảng cách này có ý nghĩa như thế nào? Khoảng cách tủ bếp trên và dưới bao nhiêu là hợp lý?
 

Khoảng cách tủ bếp trên và dưới bao nhiêu thì phù hợp?
 

Tầm quan trọng của việc xác định khoảng cách tủ bếp trên và dưới

Nếu lắp đặt một bộ tủ bếp không hợp lý, người nội trợ sẽ cảm thấy rất khó khăn trong quá trình nấu nướng. Kể cả khoảng cách từ tủ bếp dưới đến tủ bếp trên cũng là một yếu tố không ngoại lệ.

Nếu khoảng cách này quá bé so với chiều cao của người nấu thì việc thường xuyên va chạm phần đầu vào tủ trên khi nấu nướng sẽ là điều không thể tránh khỏi. Không những thế, cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến tầm quan sát của người nấu.

Ngược lại, tủ bếp trên đặt quá cao sẽ gây ra nhiều bất tiện khi cần lấy đồ dùng. Không cẩn thận khi nhón chân hay đứng trên ghế cao có thể bị té ngã hay làm rơi, vỡ đồ đạc.

Ngoài ra, việc xác định khoảng cách không hợp lý cũng có thể gây mất cân đối cho tổng thể tủ bếp.

Khoảng cách tủ bếp trên và dưới bao nhiêu thì phù hợp?

Thông thường, với các gia đình Việt, chiều cao tổng thể của bộ tủ bếp sẽ dao động từ 2,4 - 2,5m. Trong đó, chiều cao tủ bếp dưới khoảng 80 - 86cm, chiều cao tủ bếp trên từ 45 - 75cm (tùy vào kiểu thiết kế). Như vậy, khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới sẽ dao động khoảng 40 - 80cm. Khoảng cách này có thể không cần giống nhau mà tại mỗi vị trí có thể điều chỉnh để tạo sự tiện lợi nhất khi sử dụng. Cụ thể như sau:

- Khoảng cách tại vị trí bếp nấu: Khoảng cách tốt nhất để máy hút mùi hoạt động là 60 - 80cm. Nên kích thước giữa tủ bếp trên, dưới ở khu vực bếp nấu nên trong khoảng này.

- Khoảng cách tại bồn rửa: Thông thường, phía trên bồn rửa sẽ là nơi lắp kệ bát đĩa nâng hạ. Nên khoảng cách của tủ bếp ở vị trí này nên từ 40 - 60cm.

- Khoảng cách ở vị trí khác: Để đảm bảo tính thẩm mỹ thì khoảng cách tủ bếp trên, dưới ở các vị trí còn lại nên đồng đều nhau, nằm trong khoảng 60 - 80cm.

Ngoài ra, cần lưu ý chiều sâu mặt bàn bếp dưới phải lớn hơn chiều sâu tủ bếp trên để không gây cản trở cho các thao tác trong bếp. Thường sẽ là 60cm cho tủ bếp dưới và 35cm cho tủ bếp trên.

Khoảng cách tủ bếp trên và dưới

Xác định các kích thước tủ bếp nên dựa vào chiều cao tổng thể của gia đình và chiều cao của người nội trợ. Do đó, bạn có thể thay đổi kích thước trên đây theo thực tế. Miễn sao đảm bảo thuận tiện khi vào bếp cũng như tính thẩm mỹ.

Hi vọng rằng ý nghĩa, số đo khoảng cách tủ bếp trên và dưới Thế Giới Mộc chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thiết kế tủ bếp. Nếu còn thắc mắc nào cần được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline: 0926 132 132 để được hỗ trợ nhanh chóng. Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan


THẾ GIỚI MỘC
THẾ GIỚI MỘC
thegioimocvn@gmail.com
>
Hồ Chí Minh , Hồ Chí Minh , 70000 Việt Nam
0926132132
0926132132