Nguyên lý thiết kế tủ bếp

Nguyên lý thiết kế tủ bếp

Nguyên tắc thiết kế tủ bếp là vấn đề luôn rất được các chị em nội trợ quan tâm. Bạn đã biết thiết kế tủ bếp như thế nào để đảm bảo được tính thẩm mỹ và sự tiện lợi tối đa khi vào bếp? Hãy cùng tìm hiểu 5 nguyên lý thiết kế tủ bếp cần ghi nhớ mà Thế Giới Mộc chia sẻ bên dưới đây.

Nguyên tắc thiết kế tủ bếp

Nguyên tắc 1: Vị trí đặt tủ bếp hợp lý

Khi đặt tủ bếp, không nên để hướng bếp nấu xoay ra cửa (lưng người nấu xoay ra cửa). Và đồng thời, khi vừa vào cửa chính đã nhìn thấy bếp ngay. Đây là điều tuyệt đối kiêng kỵ trong phong thủy bếp. Nếu vị trí đã được thiết kế sẵn không thể thay đổi. Bạn nên sử dụng một tấm vách ngăn để che lại.

Không đặt tủ bếp ở nơi bị ánh sáng Mặt Trời chiếu vào. Vì sẽ gây ảnh hưởng đến độ bền của tủ.

Nguyên tắc 2: Kích thước tủ bếp phù hợp

Kích thước không chỉ quyết định tính thẩm mỹ. Mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thao tác của người nội trợ. Nếu bạn chọn kích thước không phù hợp. Tủ bếp sẽ trông không cân xứng với tổng thể. Đồng thời, quá cao hoặc quá thấp so với người nấu cũng gây ra nhiều bất tiện. Dưới đây là kích thước tiêu chuẩn cho người Việt bạn có thể tham khảo:

- Tủ bếp trên: 80 x 35 cm (chiều cao x chiều sâu).

- Tủ bếp dưới: (81 - 90) x 65 cm (chiều cao x chiều sâu).

- Khoảng cách tủ bếp trên và dưới: 60 - 80 cm.

- Tổng chiều cao tủ trên và dưới: 210 - 225 cm.

Kích thước tủ bếp

Nguyên tắc 3: Chất liệu làm tủ bếp phù hợp với sở thích

Tùy thuộc vào phong cách thiết kế và sở thích, kinh phí mà bạn xem xét để lựa chọn chất liệu làm tủ bếp thích hợp nhất. Mỗi loại vật liệu có những đặc điểm riêng như sau:

- Gỗ tự nhiên: Độ bền cao đến hàng chục năm, có thể bị cong vênh, mối mọt nếu không bảo quản tốt. Giá thành từ trung bình đến cao.

- Gỗ công nghiệp: Độ bền dưới 20 năm, dễ vệ sinh, lau chùi. Giá thành trung bình.

- Inox: Độ bền rất cao, dễ bị xuống màu nếu không vệ sinh tốt. Giá thành trung bình.

- Nhựa: Độ bền khoảng 20 năm, khả năng bám ốc vít không tốt so với các chất liệu khác. Giá thành rẻ.

- Nhôm kính: Độ bền cao đến vài chục năm nhưng không sang trọng. Giá thành rẻ.

Nguyên tắc 4: Màu sắc tủ bếp phù hợp

Lựa chọn màu sắc tủ bếp trước tiên phải dựa vào không gian, diện tích phòng bếp. Căn bếp nhỏ, chật hẹp thì bạn nên chọn những màu sáng, trung tính. Còn nếu phòng bếp rộng rãi thì có thể chọn màu sắc tùy thích.

Nên chọn màu tủ bếp cùng tông hoặc đối lập với tường, nội thất. Vì sẽ tạo được hiệu ứng thẩm mỹ tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn màu tủ bếp theo yếu tố phong thủy. Mỗi bản mệnh có những màu tương xung, tương khắc riêng. Chọn màu phù hợp sẽ giúp mang lại may mắn, tài vận cho gia chủ.

Nguyên tắc 5: Bố trí thiết bị, phụ kiện bếp hợp lý

Bố trí thiết bị, phụ kiện bếp cần tuân theo những nguyên lý riêng. Để tạo được sự thuận tiện cho người nấu. Và đảm bảo tính khoa học cho nhà bếp. Thứ tự sắp xếp các khu vực tủ bếp: Tủ lạnh, tủ đồ khô, khoang chứa đồ dùng, khu rửa, khu soạn thức ăn, khu vực nấu. Ngoài ra, còn có một số nguyên tắc khác như sau:

- Đặt lò nướng, lò vi sóng gần một khoang tủ trống. Để có thể đặt thức ăn ngay khi lấy ra khỏi lò.

- Đặt thùng rác bên dưới khoang soạn thực phẩm.

- Máy hút mùi nên đặt cách mặt bếp gas khoảng 71 cm, cách bếp từ 60 cm.

Bố trí thiết bị, phụ kiện tủ bếp

Trên đây là những nguyên tắc thiết kế tủ bếp khoa học mà Thế Giới Mộc muốn chia sẻ với các bạn. Nếu bạn đang cần tìm đơn vị thiết kế, thi công tủ bếp chất lượng, giá hợp lý. Hoặc muốn được tư vấn thêm thông tin. Xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline: 0926 132 132. Hân hạnh được phục vụ quý khách!

Bài viết liên quan


THẾ GIỚI MỘC
THẾ GIỚI MỘC
thegioimocvn@gmail.com
>
Hồ Chí Minh , Hồ Chí Minh , 70000 Việt Nam
0926132132
0926132132