Cây gỗ lát chun là gì?

Cây gỗ lát chun là một trong những loại gỗ quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Không những thế, nhu cầu sử dụng gỗ lát trong sản xuất vật dụng nội thất ở nước ta cũng luôn không ngừng gia tăng. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến các sản phẩm nội thất gỗ lát nhưng không biết cây gỗ lát chun là gì và có đặc tính ra sao, hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của Thế Giới Mộc về loại cây này.
 

Cây gỗ lát chun là gì?
 

Gỗ lát chun là gì?

Gỗ lát chun là loại cây gỗ thuộc chi Lát họ Xoan, có tên khoa học là Chukrasia Sp. Loại cây này được trồng chủ yếu ở các nước châu Á, phổ biến nhất là Lào, Campuchia, Trung Quốc và Việt Nam. Tại nước ta, cây gỗ lát chun phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc từ Lạng Sơn đến Hà Tĩnh. Cây gỗ chun có thể cao đến 20 hoặc 30 mét. Cây càng già sẽ càng cho đường vân gỗ càng dày và đẹp mắt. Trong bẳng phân loại gỗ tại Việt Nam, gỗ lát chun thuộc loại gỗ quý ở nhóm I.

Ưu và nhược điểm của gỗ lát chun

Để biết được có nên sử dụng sản phẩm nội thất gỗ lát chun hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của loại gỗ này là gì.

Ưu điểm:

- Chất gỗ cứng, có độ bền cao.

- Khả năng chịu lực và va đập cực tốt.

- Khả năng chống ẩm mốc, mối mọt cao.

- Gỗ lát có sự dẻo dai, dễ dàng uốn nắn, tạo hình.

- Nếu gỗ được tẩm sấy kỹ lưỡng sẽ giảm thiểu được tối đa tình trạng nứt, cong vênh thường gặp của gỗ tự nhiên.

Nhược điểm: Nhược điểm duy nhất của cây gỗ lát chun là có giá thành cao.
 

Gỗ lát chun
 

Có nên sử dụng gỗ lát chun cho nội thất?

Qua những ưu và nhược điểm nêu trên của cây gỗ lát chun, có thể thấy rằng đây là loại chất liệu rất phù hợp để dùng cho sản xuất đồ dùng nội thất gia đình như: bàn, ghế, tủ áo, tủ bếp gỗ tự nhiên,….Vì gỗ lát có trọng lượng trung bình nên sản phẩm làm ra sẽ không quá nặng và dễ dàng di chuyển. Không những thế, chỉ qua quan sát bên ngoài, chúng ta sẽ có thể dễ dàng nhận biết được vật dụng được làm bằng gỗ lát bởi vân gỗ rất đặc biệt, khác lạ so với các loại gỗ tự nhiên khác. Càng sử dụng lâu ngày, chất gỗ sẽ càng bóng, đẹp.

Hi vọng rằng qua những chia sẻ trên đây của Thế Giới Mộc, các bạn đã biết gỗ lát chun là gì và cũng hiểu rõ hơn về loại cây quý hiếm này. Từ đó, cân nhắc xem có nên sử dụng gỗ lát cho nội thất gia đình của mình hay không nhé. Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Tham khảo thêm: Báo giá gỗ lát chun

Bài viết liên quan


THẾ GIỚI MỘC
THẾ GIỚI MỘC
thegioimocvn@gmail.com
>
Hồ Chí Minh , Hồ Chí Minh , 70000 Việt Nam
0926132132
0926132132