Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy?

Những sản phẩm nội thất được làm từ gỗ gõ đỏ có giá thành cực kỳ cao, đến nỗi không phải gia đình nào cũng có khả năng sở hữu. Vậy đây là loại gỗ gì mà lại đắt như thế? Hãy cùng Thế Giới Mộc tìm hiểu xem gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy và có những đặc điểm như thế nào, giá bán ra sao?
 

Gỗ gõ thuộc nhóm mấy?
 

Cây gõ đỏ là cây gì? Thuộc nhóm mấy?

Cây gõ đỏ có tên khoa học là Afzelia xylocarpa, thuộc nhóm họ đậu Fabaceae. Loại cây này phân bố ở nhiều vùng trên thế giới, có cả Việt Nam. Trước đây, số lượng cây gõ đỏ trong tự nhiên là rất nhiều. Tuy nhiên, vì nhu cầu sử dụng cũng như giá trị kinh tế của gỗ gỏ đỏ rất cao nên bị khai thác một cách tràn lan và thời gian sinh trưởng của cây rất chậm nên dẫn đến khan hiếm. Do đó, loại gỗ này được xem là gỗ quý và được xếp vào nhóm I trong danh mục các loại gỗ khai thác và sử dụng của Việt Nam cùng với 41 loại cây gỗ quý hiếm khác.

Đặc điểm của gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ có màu nâu đỏ đậm và có hai đặc điểm nổi bật là: thớ gỗ cứng những mịn và khối lượng nặng. Dẫn đến những ưu, nhược điểm khi khai thác sử dụng dụng sau:

Ưu điểm:

- Độ bền cao: Vì gỗ gõ đỏ rất cứng nên có thể chống được mối mọt, va đập hay ẩm mốc rất tốt. Thêm vào đó, loại cây này được phân bố đều trên khắp thế giới nên có khả năng thích nghi với nhiều dạng môi trường, không bị nứt, cong vênh.

- Tính thẩm mỹ cao: Màu gỗ nâu đỏ tự nhiên, không cần phải qua quá trình sơn, phun. Ngoài ra, đường vân gỗ cũng rất độc đáo với hình dạng cuộn xoắn bên cạnh các đường thẳng đều, rõ nét.

- Dễ chạm khắc: Vì chất gỗ cứng nhưng thớ gỗ lại mịn nên giúp thao tác chạm khắc cũng dễ dàng hơn.

Nhược điểm:

- Giá thành cao: Chính vì những ưu điểm nêu trên cùng với sự khan hiếm của gỗ gõ đỏ trên thị trường nên hiện chất liệu này có giá thành tương đối cao.

- Khối lượng lớn: Khối lượng quá lớn khiến việc di chuyển gỗ trở nên khó khăn.
 

Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy?
 

Giá bán gỗ gỏ đỏ

Mặc dù cùng thuộc nhóm gỗ quý hiếm I nhưng giá bán của gỗ gõ đỏ tương đối cao so với các loại gỗ khác. Cụ thể:

- Gỗ gõ Nam Phi: 30 - 40 triệu đồng / m3 gỗ.

- gõ Việt Nam: 40 - 50 triệu đồng / m3 gỗ.

- Gỗ gõ Lào: 50 - 70 triệu đồng / m3 gỗ.

Trên đây là một số thông tin về gỗ gõ đỏ mà Thế Giới Mộc muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết gỗ gõ thuộc nhóm mấy và có những đặc điểm gì. Từ đó, hiểu thêm về một trong số những loại gỗ quý hiếm trên thị trường hiện nay.

Tham khảo thêm: Các loại gỗ tự nhiên chịu nước tốt nhất

Bài viết liên quan


THẾ GIỚI MỘC
THẾ GIỚI MỘC
thegioimocvn@gmail.com
>
Hồ Chí Minh , Hồ Chí Minh , 70000 Việt Nam
0926132132
0926132132