Gỗ sồi có tốt không?

Trong số những loại gỗ tự nhiên dùng để sản xuất đồ nội thất, sồi Mỹ và sồi Nga la hai chất liệu được dùng phổ biến nhất vì có ưu điểm là giá thành rẻ. Nếu bạn cũng đang có ý định mua sản phẩm nội thất gỗ sồi nhưng vẫn còn đang phân vân, không biết gỗ sồi có tốt không thì hãy tham khảo qua những chia sẻ sau đây của Thế Giới Mộc.
 

Gỗ sồi có tốt không?
 

Cây sồi là loại cây gì?

Thực tế, cây sồi là tên gọi chung của một nhóm khoảng 400 loại cây, thuộc chi Quercus của họ Sồi. Những loại cây này sống phổ biến ở Bắc bán cầu, chủ yếu ở nơi có vĩ độ hàn đới đến khu vực nhiệt đới châu Á và châu Mỹ. Trong đó, phân chi Quercus còn được chia thành các đoạn: Đoạn Quercus (gồm sồi trắng ở châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ); Đoạn Mesobalanu (gồm sồi Hungary và một số họ thuộc châu Âu, châu Á); Đoạn Cerris (gồm sồi Thổ Nhĩ Kỳ và một số loại tại châu Âu, châu Á); Đoạn Protobalanus (gồm sồi thường xanh Canyon và một số loại tại Tây Nam Hoa Kỳ và Tây Bắc Mexico); Đoạn Lobatae (gồm sồi đỏ tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ và miền Bắc Nam Mỹ).

►Có thể bạn quan tâm: Mẫu tủ bếp gỗ sồi đẹp

Phân loại gỗ sồi

Gồ sồi còn được biết đến với tên gọi Oak. Tại nước ta, gỗ sồi được nhập khẩu chủ yếu từ Nga và Mỹ. Có thể phân loại gỗ sồi theo hai tiêu chí sau đây:

- Dựa vào xuất xứ: Gỗ sồi Nga và gỗ sồi Mỹ.

- Dựa vào màu sắc: Gỗ sồi Trắng và gỗ sồi Đỏ.
 

Gỗ sồi Mỹ có tốt không?
 

Ưu nhược điểm của gỗ sồi

Gỗ sồi có đặc điểm chung là cứng. Trong đó, gỗ sồi Trắng có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N. Dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Tâm gỗ sồi Trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công rất tốt do có chứa hàm lượng tannin cao. Đa số sồi Trắng có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn Sồi Đỏ. Còn Gỗ sồi Đỏ có khối lượng trung bình 753 kg/m3, độ cứng 6583N. Dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Gỗ sồi Đỏ cứng và nặng, khả năng chịu lực xoắn. Có độ chắc trung bình, độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước.

Xét về đặc tính sau khi khai thác, sử dụng, gỗ sồi có những ưu nhược điểm như sau:

- Ưu điểm: Chống sâu, mối mọt cực kỳ tốt, hoàn toàn không hề thấm chất bảo quản; Chống chịu tốt với điều kiện môi trường khắc nghiệt do được sinh trưởng ở nơi khí hậu lạnh giá; Kết cấu gỗ chắc chắn, mềm, khối lượng không quá nặng; Đường vân gỗ sồi tương đối đều, đẹp mắt; Có độ bóng, đẹp; Chắc, nặng, chịu nén và chịu lực tốt.

- Nhược điểm: Về cơ bản, gỗ sồi chỉ dễ bị hư hỏng nếu quá trình khai thác, sản xuất không đúng kỹ thuật.

Có nên dùng gỗ sồi cho nội thất?

Sau khi tham khảo qua những ưu và nhược điểm của gỗ sồi, chắc hẳn các bạn cũng đã biết được gỗ sồi Mỹ, gỗ sồi Nga có tốt không và có nên sử dụng các sản phẩm nội thất bằng chất liệu này hay không. Về cơ bản, nếu bảo quản gỗ tốt, thường xuyên vệ sinh, lau chùi thì càng dùng lâu, mặt gỗ sẽ càng bóng, đẹp. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ không phải lo lắng hiện tượng gỗ bị cong, vênh, mối mọt do thời tiết. Do đó, sồi Nga và sồi Mỹ là những chất liệu có giá thành rẻ và cực kỳ bền, đẹp, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng để làm mẫu tủ bếp, tủ quần áo, giường hay những sản phẩm nội thất khác.

Trên đây là một số thông tin về chất liệu gỗ sồi mà Thế Giới Mộc muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã biết gỗ sồi Nga và gỗ sồi Mỹ có tốt không, từ đó lựa chọn được loại chất liệu phù hợp để dùng cho thiết kế nội thất gia đình.

►Có thể bạn quan tâm: Mẫu tủ bếp gỗ sồi trắng đẹp

Bài viết liên quan


THẾ GIỚI MỘC
THẾ GIỚI MỘC
thegioimocvn@gmail.com
>
Hồ Chí Minh , Hồ Chí Minh , 70000 Việt Nam
0926132132
0926132132